บทความทั่วไป ของ OpenFog

ตอนที่ 2. - โดย Tumrobot

การอัพเดท Java Run Time ทำให้ Home Control ไม่สามารถอัพเดท Firmware ได้

การอัพเดท Firmware ให้กับตัว Home Control ในกรณีที่เรามีความจำเป็นต้อง Update Firm ตัวใหม่ให้กับ Box ไม่ว่าจะเป็นเพิ่มฟังก์ชั่นต่างๆ ลงไป หรือ แก้ไขปัญหา Bug ของโปรแกรม นั้นเราสามารถทำการ Update ผ่านทาง Ethenet ได้ โดยจะมีข้อดีดังต่อไปนี้ก็คือ

1. ไม่จำเป็นต้องมี Microchip tool ไม่ว่าจะเป็น ICD หรือ PICKit ก็สามารถ Update Firmware ได้

2. ไม่ต้องเปิดตัว Box เพื่อนำ Microchip tool มาโปรแกรม Firmware ใหม่ลงบน Chip IC ทำให้สะดวกและรวดเร็ว

3. กรณีติดตั้ง Box ในสถานที่จริงเช่น ติดไว้กับผนังหรือ ใกล้กับ Braker คงเป็นงานลำบากแน่ๆ เลยถ้าต้องปีนขึ้นไปถอด Box เพื่อลงมาอัพเดท Firmware ใหม่

 

การ Update Firmware นั่นแน่นอนสิ่งที่เกี่ยวข้องกับการ Update โดยตรงนั่นก็คือ Internet Browser ซึ่งได้เคยแนะนำไปแล้วว่า เราสามารถใช้ Firefox หรือ Chrome เท่านั้นเพื่อช่วยในการ Update เนื่องจากว่า เราต้องใช้งาน Java Applet ที่ Run บน Browser นั่นเอง ซึ่งตัว Java Applet นี้แน่นอนว่าต้องการ Java Run Time หรือที่เรียกย่อๆ ว่า JRE ช่วยในการ Run ใน Firefox หรือ Chrome นั้นจะถูกติดตั้งเข้าไปในส่วนของ Plug in หรือที่เรียกอีกชื่อนึงว่าส่วนเสริมโปรแกรม

ปัจจุบัน Firmware ของ Xport นั้นสามารถบรรจุ Web Server ที่ Run Java Applet ได้ถึงเพียงแค่ Version 1.6.x.x เท่านั้น ยังไม่รองรับ การทำงานของ Java Applet Version 1.7.x.x ได้ ซึ่งเป็น Version ปัจจุบันของ Oracle ซึ่งเป็นเจ้าของตัวโปรแกรม Java ดังนั้นเมื่อ Oracle เรียก Update ตัว Java ก็จะทำให้ JRE บนเครื่องคอมของเรากลายเป็น Version 1.7.x.x นั่นเอง

การเรียก Update Java ของ Oracle จะเรียกให้เรา Donwload Version ที่ใหม่กว่าลงบนเครื่องคอมเรา

   

 

 

และถ้าหากเราเผลอไปอัพเดท Java ไปแล้วนั้นจะทำให้เราไม่สามารถ อัพเดท Firmware ให้กับตัว Home Control ของเราได้โดยจะมีการแสดงว่า Security Block

   

 

แล้วถ้าเราคลิ๊ก OK ก็จะขึ้นเป็น Error

   

 

วิธีการแก้ไข

ก็คือ เอาเวอร์ชั่นที่ Update ล่าสุดออกให้หมด ให้เหลือแต่เวอร์ชั่น 1.6.X.X เท่านั้นครับ ถ้าหากว่าใครที่ลง Java ใหม่นั้นจะเป็น Version 1.7.x.x ให้ดาวน์โหลด ตัวไฟล์ JRE เวอร์ชั่น 1.6.x.x ได้ ที่นี่

   

 

   

หลังจากนั้นเมื่อเราเปิด Firefox ขึ้นมาใหม่อีกครั้งก็จะมีการเรียกการติดตั้ง Java เข้ากับตัว Plug in เราก็ติ๊กถูกและกดตกลง

   

 

 

หลังจากที่ปิด และเปิด Browser อีกครั้งนึงจะเห็นว่า Firefox จะถามว่าต้องการ เปิดใช้งาน Java(TM) Plat form SE 6 U มั้ย เราก็คลิ๊กที่ Link

   

แล้วเราก็ ทำการกดปุ่ม อนุญาตและจำไว้

   

 

 

เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถกลับมา ทำการ Update Firmware ให้กับตัว Box Home Control ของเราได้ต่อละครับ

   

 

ส่วนใครที่ใช้ Chrome แล้วขึ้นหน้าอัพเดท Java ไม่ต้องกดอัพเดทครับ ให้เรียกใช้เวอร์ชั่นเก่าไปก่อนครับ โดยกดปุ่ม เรียกใช้ตอนนี้

   

 

หลังจากนั้นก็จะสามารถใช้งานได้เหมือนกันครับ