บทความ Project Home Control - V4 (MQTT)

ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านด้วย Android

 

ตอนที่13. - โดย Tumrobot

ขั้นตอนการนำ HomeControl - V4 มาควบคุม สวิตช์สัมผัส Livolo , GeekLink, Gratia

สวิตช์สัมผัสเป็นเทคโนโลยีส์ ใหม่ที่นำมาใช้งานควบคุมการเปิดปิด หลอดไฟฟ้าที่บ้าน ณ ตอนนี้ นั่นก็คือการนำสวิตช์ควบคุมการเปิดปิดแบบสัมผัส มาใช้ทดแทนสวิตช์ที่เราใช้งานในบ้านแบบเดิม ซึ่งสวิตช์แบบเดิมนั้นจะใช้แรงจากนิ้วในการกดสวิตช์ให้เปลี่ยนสถานะ จากปิด เป็นเปิด และจากเปิดเป็นปิด

 

รูป แสดงตัวอย่างสวิตช์เปิดปิด หลอดไฟ ที่บ้านแบบเดิม

 

 

แต่สวิตช์สัมผัสได้นำเอาเทคโนโลยี่ส์ ที่เรียกว่า Capacitive sense เข้ามาโดยใช้ Microchip Capsense เข้ามาอ่านสัญญาณ Capacitive จากนิ้วมือของเรามาเปลี่ยนสถานะของรีเลย์ เพื่อควบคุมการเปิดปิด ไฟฟ้า

 

รูปแสดงตัวอย่าง ของ Capacitive สวิตช์สำหรับเปิดปิดไฟฟ้า แบบใหม่

 

ข้อดี

1. เพื่อความสวยงาม รูปลักษณ์ การออกแบบ เข้ากับผนัง หรือ วอลล์เปเปอร์

2. ระบบสัมผัสทำงานได้แม้กระทั่งมือที่เปียก เหมาะสำหรับเป็นสวิตช์ที่ติดตั้งในห้องน้ำเพื่อลดอันตราย ของการถูกไฟรั่วหรือไฟดูด

3. ตัวสวิตช์มีไฟเรืองแสง มองเห็นชัดในห้องมืดทำให้ ไม่ต้องควานหาสวิตช์ไฟในตอนกลางคืน

 

ข้อเสีย

1. ราคาสูง กว่าสวิตช์เดิม หลายเท่าตัวมาก

2. การใช้งานมีการจำกัดจำนวนครั้ง เนื่องจากว่ามีรีเลย์ ทำงานภายในสวิตช์ ทางผู้ขายจึงรับประกันการใช้งานเปิดปิด เพียงแค่ 100,000 ครั้ง

3. นิ้วมือที่กด ลงไปบนตำแหน่งของ เซ็นเซอร์ต้องกดให้เต็มหน้าสัมผัส หากเป็นคนนิ้วมือเล็ก หรือกดโดนไม่เต็ม สวิตช์จะไม่ทำงาน

 

ตัวสวิตช์สัมผัสนี้ จะมีอีกรุ่นที่มีการสั่งงานด้วยรีโมทไร้สาย เข้ามาเพื่อเพิ่มความสะดวกในการควบคุมจากระยะไกล ดังนั้นจึงมีวงจรรับสัญญาณรีโมท ความถี่ 433 MHz ผังมากับตัวสวิตช์สัมผัส และ จะขายแนบมากับตัวส่งสัญญาณรีโมทมาด้วย

 

ระยะทางทำการควบคุมก็จะได้ระยะ ประมาณ 20 - 30 เมตร ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อม

ส่วนการต่อใช้งานทดแทนสวิตช์เดิม ก็สะดวก ไม่ต้องแก้ไขระบบไฟฟ้าเดิมของสวิตช์บ้านแบบเดิมเลย ก็สามารถนำตัวสวิตช์สัมผัสเข้าไปทดแทนได้

 

ตัวอย่าง การเดินสายไฟ้ให้กับสวิตช์สัมผัส

 

 

 

วิดีโอสาธิตการทำงานของ สวิตช์สัมผัส

   

 

 

การควบคุมสวิตช์ สัมผัสแบบมีรีโมท ผ่านอินเตอร์เน็ต

ปกติแล้วสวิตช์แบบเดิม การเชื่อมต่อเข้ากับระบบ HomeControl นั้นจะต้องทำการ Jump สายไฟ จากรีเลย์ที่ Box HomeControl แล้วเดินไปยังสวิตช์ ซึ่งถ้าหากว่าสวิตช์อยู่ใกล้ๆ กับตัว Box HomeControl ก็ไม่มีปัญหา อะไร แต่ในกรณีที่บ้านที่ทำการวางระบบสายไฟฟ้าที่บ้านไปแล้วนั้น หากต้องรื้อระบบสายไฟ ใหม่เพื่อที่จะให้สามารถสั่งงานสวิตช์เปิดปิด หลอดไฟ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตใหม่นั้นอาจจะลำบากและยุ่งยากมากขึ้น

ซึ่งเราสามารถนำตัว สวิตช์สัมผัส แบบรีโมท เข้ามาติดตั้งเข้าไปในระบบได้โดยการให้ HomeControl Box สั่งเปิดปิด ระบบสวิตช์สัมผัส แบบรีโมท ได้ผ่าน Application ผ่านระบบอินเตอร์เน็ตได้ ซึ่งจะลดความยุ่งยากในขั้นตอนการติดตั้ง การเดินสายไฟจาก ตัวรีเลย์ของ Box ลงไปได้ และที่สำคัญยังสามารถแยกช่องการควบคุมสูงสุดได้ 6 ช่องและทำงานสลับกับรีเลย์ได้

 

 

 

วิดีโอสาธิต การสั่งควบคุมการเปิดปิด หลอดไฟ จากสวิตช์สัมผัส แบบรีโมท ด้วย HomeControl - V4