บทความ Project Home Control - V4 (MQTT)

ควบคุมเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านด้วย Android

 

ตอนที่ 5. - โดย Tumrobot

การต่อสวิตช์แม่เหล็กหรือ Motion Sensor เพื่อตรวจเช็คผู้บุกรุก

ในปัจจุบันนี้การใช้งานในด้าน โซเชียล มีเดีย ค่อนข้างเป็นที่นิยม และเข้าถึงกลุ่มบุคคลจำนวนมากผ่านทางสมาร์ทโฟน หรือ ทางคอมพิวเตอร์ซึ่งได้มาเป็นส่วนหนึ่งของการใช้งานในชีวิตประจำวันของเราแล้ว ซึ่งเป็นการติดต่อสื่อสารระหว่างบุคคล ทำให้ทราบข้อมูลที่รวดเร็ว ที่สามารถเชื่อมต่อถึงกันได้ตลอดเวลา และยังไม่เสียค่าใช้จ่ายในการรับส่งข้อมูลอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็น Line , Facebook , Tweeter หรือ อื่นๆ ซึ่งถ้าเทียบกับการใช้การส่งข้อความแบบก่อนหน้าที่ที่เรารู้จักกันในรูปแบบ SMS นั้น การส่งข้อมูล SMS ค่อนข้างจะยุ่งยาก กว่ามากเนื่องจากว่าเราต้องมีซิมการ์ดแล้วยังต้องเสียค่าบริการในการส่งข้อมูลในแต่ละครั้งอีกด้วย

ในบทความตอนที่ 3 ได้พูดถึงการสมัคร Line Token เพื่อนำมาใช้งานใน Line Bot ซึ่งขณะนี้ ทาง Line ได้เปิดให้ใช้งานส่งการแจ้งเตือนมายังมือถือของเราได้ ด้วยการ POST หรือการ GET ข้อมูล ซึ่งสามารถทำได้ง่ายถ้าหากว่า ตัวอุปกรณ์นั้นๆ เชื่อมต่อเข้ากับระบบอินเตอร์เน็ต ก็จะสามารถส่งข้อความแจ้งเตือนผ่านเข้ามาทาง ไลน์ แอพ ได้ไม่ว่าจะเป็นจากมือถือ จากคอมพิวเตอร์ จาก GPRS Module หรือจาก อินเตอร์เน็ตโมดูล

รูปแบบการส่งข้อมูลผ่านทาง Line Appliaction

1. เราจะต้องทำการสมัคร Authen กับทางไลน์ก่อน นั่นก็คือ สร้าง Line Token ( อ่านบทความที่ 3 )

2. เราสามารถส่งข้อความโดยการอ้าง Authen และส่งในรูปแบบ POST ซึ่งทาง Line ก็จะแจ้งข้อความเข้าไปยังมือถือของเราที่ใช้ Authen ตัวเดียวกัน

   

 

   

ตัวอย่างการส่งข้อมูล

   

 

HomeControl Hardware

การเตรียม Hardware สำหรับส่งการแจ้งเตือนการบุกรุกของ HomeControl สิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่ม

1. สวิตช์แม่เหล็ก แบบ NO

   

โดยตัวสวิตช์แม่เหล็กนี้เราต้องนำมาติดตรงขอบประตูหรือหน้าต่าง ที่เราต้องการตรวจเช็คการบุกรุกเมื่อมีการเปิดประดู หรือหน้าต่าง ตัวสวิตช์แม่เหล็กนี้จะทำหน้าที่ช็อตเข้าหากัน เปรียบเหมือนกับว่ามีการกดสวิตช์เกิดขึ้น

 

ทำการวัดขณะประตูปิด การทำงานแบบ NO

เมื่อประตูเปิด สวิตช์จะช๊อต เข้าหากัน

รูปแสดงการติดตั้ง สวิตช์แม่เหล็กเข้ากับขอบประตู

 

2. โมดูลตรวจจับความเคลื่อนไหวหรือ Motion Sensor

โมดูลตรวจจับความเคลื่อนไหวก็สามารถนำประยุกต์เข้ากับ การตรวจจับการแจ้งเตือนการบุกรุกได้ โดยนำสัญญาณ Signal ที่มีการ Active Low เข้ามาต่อเข้ากับ Input ที่รับค่าการตรวจจับการเคลื่อนไหวของบอร์ด Home Control

ข้อดี ก็คือโมดูล ตัวนี้มีราคาที่ไม่แพง สามารถซื้อได้ทั่วไป และปรับความไวในการตรวจจับสิ่งเคลื่อนไหวได้

ข้อเสีย คือ ต้องมีแรงดันไฟเลี้ยงเข้ากับบอร์ด และ มีเปอร์เซ็นผิดพลาดที่ค่อนข้างสูง เช่นลักษณะแสงของห้องเปลี่ยนก็อาจจะทำให้โมดูลตรวจจับการเคลื่อนไหว ทำงาน หรือไม่สามารถแยกแยะ ว่าสิ่งที่เคลื่อนไหวเป็นมนุษย์ หรือ สัตว์เลี้ยง

 

3. Limit Switch หรือสวิตช์ทั่วไป

 

Limit Switch ก็สามารถนำมาประยุกต์เป็น อินพุทให้กับบอร์ด เพื่อตรวจจับการบุกรุกได้เช่นกัน โดยข้อดีคือ ราคาค่อนข้างถูก แต่ข้อเสียก็คือ การติดตั้งใช้งานจริงค่อนข้างยุ่งยาก

 

การต่อวงจร สวิตช์แม่เหล็กเข้ากับบอร์ด Home Control - V4 เพื่อตรวจจับการแจ้งเตือนการบุกรุก

   

 

รายละเอียดการต่อ PIN Input บนบอร์ด

   

 

การใช้งานบน Android Application เพื่อเปิดการทำงานใน Mode Security

เราสามารถ สั่งตั้งเปิด หรือปิดการแจ้งเตือนได้จากปุ่ม รูปกุญแจ หน้า Setting  

   


ในส่วนของ การเซ็ทการสั่ง เปิดปิดช่องรีเลย์หากมีการบุกรุก ให้กดเข้าไปใน ปุ่มสัญลักษณ์ 

   

ในรูปแสดงตัวอย่างการ ตั้งเปิด สวิตช์ หรือช่องของ รีเลย์ ว่าจะให้ช่องไหน ทำงาน เมื่อมีการบุกรุกเกิดขึ้น เช่น ตัวอย่าง หากระบบตรวจจับการบุกรุกทำงาน ก็จะทำให้รีเลย์ ช่องที่ 1 / 2 และ 4 ทำงาน ซึ่งเราสามารถนำไปประยุกต์ใช้ กับการเปิดสวิตช์หลอดไฟ หรือต่อเข้ากับรีเลย์ ให้ส่งเสียงร้องก็ได้

 

 

 

 

 

อ่านต่อ ตอนที่ 6 บันทึกสัญญาณรีโมทให้กับกล่อง เพื่อสั่งงานด้วย IR รีโมท