บทความ Project IR Record 4 CH

ขั้นตอนการใช้งานเครื่องบันทึกสัญญาณรีโมท 4 ช่อง

 

- โดย Tumrobot

บอร์ดเครื่องบันทึกสัญญาณรีโมท 4 ช่องนี้สามารถ นำไปใช้งานได้เอนกประสงค์ และหลากหลายรูปแบบ ตามที่เราต้องการใช้งาน นั่นก็คือถ้าหากว่าเรามีรีโมท ทั่วๆไปไม่ว่าจะเป็นตัวไหนก็ได้ อยากจะควบคุมการเปิดปิด อุปกรณ์ไฟฟ้า หรือหรือจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ เราก็สามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยบอร์ดบันทึกสัญญาณรีโมทนี้

   

โดยตัวบอร์ดบันทึกสัญญาณรีโมทนี้สามารถบันทึกสัญญาณ IR ของรีโมทขนาดสัญญาณจำนวน 32 Bit ได้ทุกรุ่น ไม่จำเป็นต้องระบุรุ่นหรือชนิดของตัวส่งสัญญาณรีโมท

คำอธิบาย แต่ละส่วนที่สำคัญของบอร์ด

   

Connecter AC 220V เป็นช่องต่อ ไฟฟ้า AC ขนาด 220V ให้กับบอร์ด ซึ่งจะมีตัวแปลงแรงดันไฟฟ้าจาก 220V ให้กลายเป็นแรงดันไฟฟ้า DC 5V ให้กับบอร์ดซึ่งเป็นแรงดันที่ต่ำและปลอดภัยสำหรับวงจร แต่อุปกรณ์ที่ล้อมกรอบสีแดงนั้น เนื่องจากด้าน Input เป็นแรงดัน 220V ดังนั้นจึงต้องควรระมัดระวัง เป็นพิเศษ ห้ามสัมผัส

LED แสดงสถานะการรับสัญญาณรีโมท เป็น LED สีน้ำเงินจะกระพริบ ถ้าหากมีสัญญาณรีโมท ถูกยิงเข้ามาที่ตัวรับสัญญาณรีโมท ซึ่งก็คือ IR Receiver TSOP4838

SW เลือกและโปรแกรมช่อง เป็นการกดเลือกบันทึกช่องสำหรับที่จะใช้ปุ่มรีโมท ควบคุมสัญญาณของแต่ละช่อง โดยการกด 1 ครั้งจะเป็นการกดเลื่อนช่องที่ต้องการบันทึก ซึ่ง LED และรีเลย์ ในช่องที่เรากดเลือกไว้นั้นจะทำงาน

SW บันทึกสัญญาณรีโมท ถ้าหากว่าเรากดบันทึกจะเป็นการ Save สัญญาณรีโมทเข้าไปเก็บไว้ในหน่วยความจำของ MCU โดยจะต้องกดภายใน 10 วินาทีหลังจากที่มีการเลือกช่องที่จะบันทึก และมีการยิงสัญญาณรีโมท ให้กับช่องนั้น ซึ่งถ้าหากว่าเกิน 10 วินาที การบันทึกสัญญาณรีโมทของช่องนั้นๆ จะถูกยกเลิกไป การลบสัญญาณรีโมทของทุกช่องนั้นให้กด SW บันทึกนี้ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที จนกว่า Buzzer จะดังรัวๆ แต่ถ้าหากว่ากดสวิตช์บันทึกนี้เฉยๆ โดยไม่ได้มีการกดเลือกโปรแกรมช่อง และไม่ได้กดค้างเอาไว้ ก็จะเป็นการ เคลียร์การทำงานของรีเลย์ ทุกช่องให้ดับนั่นเอง

รีเลย์ จะมีหน้าสัมผัส เรียงลำดับจากซ้ายไปขวามือ ดังต่อไปนี้คือ NO, C, NC

NO คือ Normal Open ซึ่งเป็นหน้าสัมผัสปกติเปิด นั่นก็คือ ระหว่างหน้าสัมผัส C กับ NO นั้นในการทำงานของรีเลย์ถ้าไม่มีการเปิดใช้งานรีเลย์นั้นจะไม่ต่อถึงกัน

C คือ Common เป็นหน้าสัมผัสที่อยู่ตรงกลางเหมือนปุ่มสวิตช์โยกที่ขณะไม่ได้ทำงานจะโยกไปต่อไว้ที่ NC แต่ถ้ารีเลย์ทำงานจะโยกไปต่อเข้ากับ NO

NC คือ Normal Close ซึ่งเป็นหน้าสัมผัสปกตปิด ซึ่งเป็นหน้าสัมผัสที่ต่อกับ C ขณะที่รีเลย์ไม่ได้ทำงาน

 

ซึ่งรายละเอียด วงจรและการทำงานทั้งหมดของ บอร์ดบันทึกสัญญาณรีโมทนี้ สามารถดูเพิ่มเติม ได้ ที่นี่